Home / Religion / Đôi nét về Đạo Phật

Đôi nét về Đạo Phật

1. Đạo Phật là gì?

Đạo Phật hiểu theo nghĩa đen nôm na là con đường giác ngộ (Đạo: con đường; Phật: giác ngộ) nhưng con đường ấy giác ngộ điều gì?

2. Nguồn gốc Đạo Phật?

Cách đây 26 thế kỷ, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người sáng lập ra Phật giáo ngày nay là Thái tử ở Ấn Độ xuất gia đi tu, bỏ cả sự nghiệp thế gian để đi tìm đạo giải thoát cho những khổ đau của thế gian. Khi con đường tu hành đạt được đạo quả, Ngài cùng đệ tử truyền giáo khắp xứ  Ấn và ngày nay đã phát triển trên hầu như khắp Thế giới.

Nền tảng xuyên suốt trong toàn bộ giáo lý Đạo Phật là bốn sự thật – Tứ Diệu Đế.

  • Khổ Đế: sự thật về khổ, cuộc đời có những sự thật về đau khổ mà không ai có thể chối cãi được: sinh, lão, bệnh, tử,…
  • Tập Đế: sự thật về nguyên nhân của khổ đâu. Bản tính con người thiếu hiểu biết, tham sân xi, bảo thủ, cố chấp,…
  • Diệt Đế: sự thật về sự chấm dứt khổ đâu, con người vẫn có thể đạt được hạnh phúc ngay trong cuộc đời hỗn tạp này.
  • Đạo Đế: sự thật về con đường chấm dứt khổ, giúp con người từng bước loại bỏ tham sân xi, hỉ nộ ái ố, thoát khỏi phiền não, khổ đau.
Nguồn gốc đạo Phật
Nguồn gốc đạo Phật

3. Ý nghĩa của Đạo Phật

Phật giáo cũng như những tôn giáo khác không phải tạo ra những giáo điều để ép buộc Đệ tử mình làm theo, cũng không có phép thuật thần thông như ông tiên ông bụt hô biến là khiến cuộc sống mọi người trở nên sung túc, hạnh phúc hơn.

Ý nghĩa của Đạo Phật là Ngài nhìn thấy những điều làm con người khổ đau, những điều khiến con người trở nên hạnh phúc hơn. Ngài dạy những nguyên tắc đạo lý trên đời, Ngài thấy được sự thật và tuyên bố cho mọi người biết điều đó còn việc có chấp nhận nó hay không là tùy vào quyền sống của mỗi người.

Như trên đời này đều có Nhân – Qủa. Sống tích cực, cố gắng từng ngày chắc chắn thành công trong tương lai;  sản phẩm tốt chắc chắn sẽ được ưu dùng ví như vì sao sử dụng gạch bông gió trong thiết kế, đơn giản vì những ưu điểm mà nó mang lại.

Thấu hiểu những điều Phật dạy,tin tưởng những nguyên tắc sống hiển nhiên trên đời là cách để mỗi chúng ta giữ gìn lấy sống tích cực, tâm sáng góp phần xây dựng xã hội thêm phần văn minh, hiện đại.

Ý nghĩa Đạo Phật
Ý nghĩa Đạo Phật

About Thu Kim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *